เยี่ยมเยือน..ครูอั้ม

update 11.12.2014

ครูอั้ม    น้องอั้ม    อ้ายอั้ม    …….เป็นใคร (เป๋นใผ)

 

ใครไม่รู้จัก แม่อาย หากเคยได้ดูละคร แม่อายสะอื้น ที่นี่แหละครับ ที่เดียวกัน

บ้านเดิม ครูอั้มเป็นคนแม่อาย เรียนชั้น ประถมที่ โรงเรียนบ้านดอนชัย และเรียนต่อโรงเรียนมัธยมประจำอำเภอ ที่ โรงเรียนแม่อายวิทยาคม    จากนั้น จบ ม.3 ตามติดเพื่อนไปเรียนที่  ปวช สาขา ช่างยนต์ (หน้ามันให้มาก กลับมาคิดว่าจะมาเปิดอู่ซ่อมรถ ความคิดตอนนั้น)  ที่ วิทยาลัยเทคนิคเชียงใหม่   พอดีว่าได้ โควต้า ไปเรียน ตอนนั้นได้เกรด 2 กว่า ๆ เอง (สาขาอื่นเพื่อนเลือกไปหมดแล้ว เหลือ ช่างยนต์ กับ สถาปัตย์ เอาก็เอาวะ 555)  เรียนไปเรียนมา เกิดอุบัติเหตุ ทำให้เรียนไม่จบพร้อมรุ่น จากที่เขาจบ 3 ปี เราจบ 4 ปี  555  พอจบ ปวช. (เทียบเท่า ม.6) คิดว่าจะไปไหนต่อดี ตอนนั้นคิดไม่ออก เลย สอบเรียนต่อที่เดิม กับไปสอบ ที่ สถาบันเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา (เทคโนตีนดอย) ชื่อในตอนนั้น    ผลปรากฏ ว่าติดทั้งสองที่ แต่โอ้ละหนอ  ที่บ้านยากจนไม่มีตังส์ ให้เรียน เลยต้องเลือกที่มันถูกที่สุด กลับมาเรียนที่ เทคนิคหลังคอกที่เดิม  (วิทยาลัยเทคนิคเชียงใหม่)  จนจบ ปวส. (อนุปริญญา)

ชีวิตเข้าสู่เส้นทางทำมาหากิน จะไปทำอะไรดี  ตอนนั้นเลยตัดสินใจไป กรุงเทพ (ด้วยเหตุผลบางอย่าง 55 ) ไปทำงานด้านคอมพิวเตอร์ ที่บริษัทแห่งหนึ่ง ได้ประมาณ สาม ปี เศษ (และด้วยเหตุผลบางอย่างอีกเหมือนกันตอนที่ไป กรุงเทพ ) จึงได้กลับมาทำงาน เป็น เจ้าหน้าที่ซ่อมคอม ดูแลระบบ ที่โรงเรียนฝางชนูปถัมภ์ ได้ประมาณ 6 เดือน ก็มาได้งานใหม่ เป็นคนดูแลระบบไอที และเป็นครูอัตราจ้าง    แล้วเป็นพนักงานราชการ ตามลำดับ ที่ โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 12 (บ้านเอก)    ปัจจุบันบรรจุเป็นครู ที่ โรงเรียนบ้านเปียงหลวง อำเภอเวียงแหง จังหวัดเชียงใหม่

teacher-kruaums

ชีวิตกว่าจะเป็นครู

ไม่ได้จบครูมาครับ  จบช่างยนต์  แต่จับพลัดจับถู มาเป็นครูได้ไง ก็มันบังเอิญ  แต่คิดว่าจะไปเรียนครูอยู่นะครับ (แต่คงเรียนไม่ได้แล้ว เพราะจบ ปริญญาตรีช้าไป เรียน 2546 -2553  ทรหดมา  มสธ.   5555 เขาไม่เปิดให้เรียนครูต่อ 1 ปีแล้ว..) แต่ข่าว แว่ว ๆมาว่าจะเปิดโอกาศอันนิดน้อย ตอนนี้ไปเรียน ป.บัณฑิต ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ จบแล้วจ้า  มีนาคม 2557 (เป็นครูอย่างถูกกฏหมายซักที)

แล้วมาเป็นครูได้ไง เป็นคนดูแลระบบไอทีโรงเรียนครับ แต่ได้สอนหนังสือด้วย โชคดีจังได้สอนหนังสือนักเรียน หน้าที่หลัก ๆ ทำเว็บไซต์ ดูแลระบบไอที ซ่อมคอม ทำระบบอินเตอร์เน็ต..ทุกอย่างที่เกี่ยวกับคอม ถ่ายรูป (เฮ้ย หน้าที่หลักสอนหนังสือดิ)

 

 

ทำงานก็ปีนี้ นับเป็นปีที่ 10 ได้ …

16 ความเห็น

16 thoughts on “เยี่ยมเยือน..ครูอั้ม

 1. linins

  แท็บเล็ต OTPC มีวิธีเปิดดูข้อมูลจาก micro sd card ได้มั้ยค่ะ ลงแอพ es file explorer แล้วก็ยังมองไม่เห็น ต้องการเปิดสื่อที่เป็นไฟล์เฟลต คลิปวิดีโอ เมื่อเปิดผ่านแอฟที่มีอยู่ในเครื่องก็ยังเปิดไม่ได้

  • เปิดผ่าน เบราเซอร์ได้ครับ

   • ทำยังไงคะ
    ปกติจะเปิดไปที่ไฟล์ที่ต้องการเปิดโดยตรง แตะค้าง แล้วเลือก app opera ซึ่งก็เป็นเบราเซอร์ตัวหนึ่งเปิด ซึ่งมันก็มีปัญหาตรงที่เครื่องไม่สามารถเปิดเห็นไฟล์ได้โดยตรงคะ

   • ตรง เบราเซอร์ ครับ

 2. แวะมาเยี่ยมอ้ายอั๊มเด้อ^^”

 3. พี่นางเข้ามาเยี่ยมนะ

 4. kaan

  อยากได้โปรแกรมห้องสมุด อัตโนมัติ ทำไงดีคะ

 5. ครูแหวว

  ครูอั้ม เรียนจบแล้วคร๊าบ แสดงความยินดีด้วย อยากให้ครูอั้มเป็นครูต่อไป แต่เป็นข้าราชการครูนะ ไม่ใช่ครูอัตราจ้าง เพราะครูอั้มเป็นครูที่ดี ดีกว่าครูอัตราจริง ด้วยซ้ำไป อิอิ

  • ขอบคุณครับ ครูแหว๋ว+พี่แหว๋ว

   ในชีวิตมีโอกาศมาเป็นครู ก็ถือว่าโชคดีมากมายแล้ว และเมื่อมาทำหน้าที่ตรงนี้ ก็ได้ทำในสิ่งที่ดีที่สุดแล้วเช่นกัน เหมือนดั่งคำที่กว่า “ถ้าหากเราไม่ได้ทำในสิ่งที่เรารัก ก็จงรักในสิ่งที่เราทำ”

   กาลครั้งหนึ่ง เคยคิดที่จะเรียนครู หลังจบปริญญา แต่เมื่อจังหวะ เวลา โอกาศ ทุก ๆ มันไม่ได้เอื้อให้เราที่จะเป็น ก็คงได้แต่ระลึกไว้ว่า ครั้งหนึ่ง ได้ทำตรงนี้ได้ดีที่สุดเท่าที่เราจะทำได้แล้ว

   จากนี้ไปก็คงต้องเสาะแสวงหา ค้นคว้าหา ความเป็นตัวตนที่แท้จริงของเรา หรือเดินในเส้นทางที่เราอยากจะทำต่อไป หรือถึงแม้จะเดินไปในทางที่เราไม่สามารถกำหนดมันได้ ก็คงต้องรักในสิ่งที่เราจะทำต่อไปข้างหน้า

   การเดินทางมันเพิ่งจะเริ่มต้นขึ้นเท่านั้นเอง ในเส้นทางการทำงานของชีวิต ที่ผ่านมานั่น เป็นช่วงทดลองงาน ช่วง PRO อิอิ

 6. กรเกตุ

  แวะมาเยี่ยมค่ะ เยียม

 7. ด.ช.สมศักดิ์ ลุงซอ

  อ่าวครูอั้มถ่ายรุปที่ไหนนิ

  ในตัวเมืองเชียงใหม่ป่าว?

  เท่อ่ะ 🙂

 8. เอ …เชียงใหม่ก็มีทะเลหรือคะเนี่ย อิอิ …SM183

แสดงความเห็นหน่อยนะ

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

สร้างเว็บไซต์หรือบล็อกฟรีที่ WordPress.com.